Tư vấn chọn bàn học sinh đúng chuẩn chống cong vẹo cột sống cho trẻ

Hiện nay tình trạng trẻ em cận thị và bị gù lưng, vẹo cột sống rất nhiều, điều này làm ảnh hưởng tới  vóc dáng và sức khỏe sau này của trẻ. Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị cận thị và cong vẹo cột sống, trong đó việc chọn bàn ghế không phù hợp cho trẻ ngồi và trẻ ngồi không đúng tư thế là nguyên nhân phổ biến sinh ra gù lưng, vẹo cột sống ở trẻ. Để tránh tình trạng này các bậc phụ huynh hãy nên cẩn thận trong khâu lựa chọn bàn học sinh cho trẻ, nên chọn bàn học sinh theo đúng chuẩn của bộ y tế để tránh bệnh học đường ở trẻ.

Tư vấn chọn bàn học sinh đúng chuẩn chống cong vẹo cột sống cho trẻ

– Trẻ em lớn lên mỗi ngày nên việc chọn cho trẻ một chiếc bàn học phù hợp với sự phát triển của trẻ là điều không hề dễ dàng.  Do đó, bàn ghế phù hợp cho từng lứa tuổi, đó là căn cứ vào chiều cao của trẻ. Theo đó, bộ bàn ghế có kích thước phù hợp là chiều cao ghế ngồi bằng 0,27 chiều cao học sinh; chiều cao bàn học bằng 0,46 chiều cao học sinh.

– Nên chọn bộ bàn, ghế phải rời nhau, không dính liền bàn với ghế, ghế phải có thành tựa lưng.

– Kích thước bàn ghế phải phù hợp với tầm vóc học sinh. Thành tựa ghế hơi ngả về sau một góc 5/100 so với đường thẳng đứng; chiều rộng ghế bằng 2/4 – 2/3 dài đùi. Chiều ngang tối thiểu của bàn cho một chỗ ngồi là 0,4 – 0,5m.

– Bàn ghế phù hợp cho các bé mần non: Ghế cao 30 cm, bàn cao 50 cm.

-Đối với các bé tiểu học: Ghế cao 33 cm, bàn cao 55 cm, hoặc ghế cao 38 cm, bàn cao 61 cm.

– Đối với trung học cơ sở: Nên chọn ghế cao 44 cm, bàn cao 64cm.

– Còn ở trường học, khoảng cách từ bàn đầu tới bảng là 1,7 – 2m. Bàn cuối cách bảng không quá 8m. Với khoảng cách này sẽ hạn chế tật cận thị ở trẻ, giúp trẻ có cái nhìn tốt hơn.

– Tránh cho con ngồi học ở bàn ghế không đúng chuẩn, chiều cao không phù hợp với trẻ. Điều này tránh nguy cơ cong vẹo cột sống do ngồi sai tư thế ở trẻ.

– Các bậc cha mẹ nên quan sát, theo dõi tư thế ngồi của trẻ để chỉnh sửa lại cho đúng tư thế, tránh các bệnh tật về sau.

– Các bạn nên nhớ lựa chọn bàn ghế học sinh sai cách có thể gây đau mỏi, gây áp lực tới các bó cơ tay và chân khi trẻ ngồi học. Đôi khi chính điều này khiến bé “lười” ngồi vào bàn học.