Tắc nghẽn phổi mãn tính do khói bụi đường bay vào nhà

Hiện nay bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính rất phổ biến, nó chiếm khoảng hơn 300 triệu người mắc bệnh, đây cũng là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 3 thế giới, và làm 3 triệu người chết mỗi năm. Đây là một căn bệnh không chỉ gây ảnh hưởng bộ máy hô hấp, mà còn ảnh hưởng đến nhiều cơ quan như tim mạch, rối loạn nội tiết, gan…Và chắc chắn các bạn sẽ bất ngờ khi khói bụi đường bên ngoài lại có thể gây nên bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính cho chúng ta. 

Những năm gần đây ô nhiễm môi trường khói bụi đã trở thành nỗi ám ảnh cho mọi người, nó ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt thường nhật của chúng ta. “sống chung” với bụi, “ăn bụi, uống bụi, ngủ cũng bụi”. Nhất là về mùa khô, chúng ta rất dễ “sống chung” với bụi, “ăn bụi, uống bụi, ngủ cũng bụi”.

Tắc nghẽn phổi mãn tính do khói bụi đường bay vào nhà

Với mật độ dân số ngày càng tăng của nước ta, phương tiện đi lại tăng, chất thải khu công nghiệp thải ra môi trường ngày càng nhiều, tạo thành bụi bẩn, khói bụi  bay vào nhà chúng ta. Khói bụi cũng là tác nhân mang vi khuẩn, virus, nấm mốc vào nhà, và khi mọi người hít phải khói, bụi dễ mắc các bệnh đường ruột, hô hấp, tim mạch, thần kinh..Nếu khói bụi bay vào nhà và bạn tiếp xúc với một thời gian dài thì chắc chắn bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính sẽ ghé thăm bạn.

Không chỉ dừng lại ở xâm nhập đường hô hấp, có một số trường hợp bụi ngoài đường bay vào nhà, văng vào mắt gây xốn, cộm, khó chịu, thậm chí bị trầy xước giác mạc gây tổn thương mắt cho chúng ta.

Đặc biệt đối với các hộ gia đình mặt tiền có phương tiện đi lại lớn, rất dễ bị bụi xâm nhập, đặc biệt là khói bụi của các phương chạy qua chạy lại rất độc hại. Trong thành phần khói xe có nhiều CO2, CO, chì và nhiều hóa chất độc hại khác có thể gây hại cho đường tiêu hóa như: Bệnh tiêu chảy cấp, tả, kiết lỵ, thương hàn, giun sán, hô hấp, ngộ độc, và gây khó thở.

Các bạn đừng nghĩ ở trong nhà đóng kín cổng cao tường sẽ hạn chế bụi bay vào nhà nhé. Bởi khói bụi như những “bóng ma vô hồn” có thể len lỏi và bay vào bất cứ nơi đâu. Và cũng thử hỏi các bạn có chịu nổi không khí ngột ngạt, bí bách trong nhà khi đóng cửa suốt ngày như vậy không? chắc chắn là không rồi.

Để ngăn chặn khói bụi đường, bay vào nhà, bảo vệ sức khỏe chúng ta, thì bên cạnh đóng kín cửa, xung quanh nhà bạn nên trồng một số cây xanh để lọc bụi, hoặc trồng vài chậu cây xanh lọc khí độc trong nhà, tạo không khí trong lành. Ngoài ra trong nhà bạn cũng có thể trang bị thêm màn nhựa pvc ngăn bụi hiệu quả, nơi các ô cửa chính, cửa sổ để tránh khói bụi đường bay vào nhà, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, tránh không khí ô nhiễm trong nhà.