Sự nguy hiểm không ngờ của tia hàn điện trong sản xuất

Có rất nhiều trường hợp công nhân bị chấn thương, tử vong đo tia hàn điện, hàn kim loại gây ra. Nhiệt độ hàn điện hay hàn kim loại này rất cao, công nhân phải đối mặt với một độ nóng khủng khiếp và còn phải đối phó với những tia bức xạ bắn ra. Không chỉ công nhân trực tiếp hứng chịu, nếu các doanh nghiệp, các công trình có hàn điện không biết cách ngăn chặn các tia lửa hàn đó thì nguy cơ cháy nổ doanh nghiệp rất cao.

Sự nguy hiểm không ngờ của tia hàn điện trong sản xuất

Trong quá trình hàn điện, hàn kim loại, trong ánh sáng chói lọi của tia hàn điện đều có chứa các tia tử ngoại, hồng ngoại… Khi hàn, tia hồng ngoại phát nhiệt rất mạnh kích thích võng mạc của thợ hàn điện, và bắn vào mắt làm viêm mắt và gây ra những thương tổn ở võng mạc. Nếu làm việc trong môi trường hàn điện chỉ cần tiếp xúc với tia lửa hàn trong một thời gian rất ngắn mà không có dụng cụ bảo hộ, kính bảo hộ, mặt nạ thì rất dễ dẫn đến hiện tượng đau nhức mắt dữ dội, mi sưng, nước mắt chảy nhiều, nhìn không rõ mọi vật nữa và có thể dẫn đến mù lòa.

Không những vậy, tác hại của nhiệt độ và bức xạ tia lửa hàn trong quá trình đốt cháy và nung chảy kim loại, các tia lửa hàn còn phát ra nhiều loại khí độc. Làm việc trong môi  trường hàn điện lâu ngày hít phải những hơi khói độc của kim loại giải phóng ra sẽ gây một số bệnh như ung thư phổi, viêm phổi, viêm gan, khó thở..

Ngoài ra, khi hàn, tia hàn bắn ra có thể gây phồng da, lở da. Đặc biệt đối với các doanh nghiệp trong lĩnh vực hàn điện không có khu vực ngăn cấm tách biệt, hay màn nhựa pvc ngăn tia lửa hàn, hay không lắp các vách ngăn di động… thì trong quá trình hàn điện, các tia hàn bắn ra  va chạm phải các vật liệu dễ cháy bên ngoài sẽ dẫn đến nguy cơ cháy nổ rất lớn. Và đây cũng là nguyên nhân gây cháy nổ phổ biến trong các doanh nghiệp gây thiệt hại nghiêm trọng về người và của.