Shurijo – thành cổ bình yên giữa nước Nhật hối hả              

Shurijo – ngôi thành cổ được xây từ lâu đời với vẻ đẹp cổ kính, rêu phong trở thành điểm nhấn giữa nước Nhật hiện đại, hối hả. Shurijo vì thế trở thành điểm dừng chân đặc biệt trong các tour du lịch Nhật, để lại nhiều kỷ niệm với người dân Nhật và hàng triệu lữ khách phương xa khi có dịp tham quan.

Shurijo

Bạn có thể thấy trong cẩm nang du lịch Nhật Bản, một trong những lưu ý về việc tham quan là du khách không nên bỏ lỡ một lần đến với Thành cổ Shurijo. Thành cổ Shurijo còn có tên gọi Thủ Lý Thành, từ lâu đã trở thành điểm đến rất thu hút khách du lịch khi đến đất nước Xứ hoa Anh đào. Ngôi thành cổ này vốn là cung điện từ thời vương quốc Ryukyu ở Shuri, Okinawa. Shurijo được xây dựng vào khoảng những năm đầu của thế kỷ 14.

Đến năm 1945, sau trận Okinawa, ngôi thành cổ Shurijo bị phá hủy nặng nề, mãi đến năm 1992 thành cổ Shurijo mới được xây dựng lại dựa trên những hình ảnh, ghi chép về kiến trúc cũ.

Shurijo vốn là trung tâm chính trị, tôn giáo của người Ryukyu, xung quanh ngôi thành cổ Ryukyu được bao bọc bởi nhiều di tích lịch sử rất quý giá và có ý nghĩa lịch sử đối với người Nhật Bản. Trong đó, phải kể đến kiến trúc cổng chính vào thành mang tên Shureimon hay quần thể những ngôi mộ hoàng gia Tamudun.

Với những giá trị lịch sử, kiến trúc độc đáo nên vào năm 2000, thành cổ Shurijo được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Hiện nay, khuôn viên ngôi thành cổ Shurijo đang tiếp tục được trùng tu nhằm bảo vệ những giá trị lịch sử quý giá và đáp ứng nhu cầu tham quan của khách du lịch, đây được xem là nơi để tìm hiểu về lịch sử cổ xưa hào hùng của dân tộc Nhật Bản.

Nếu một lần đến với đất nước mặt trời mọc, bên cạnh khám phá những nét hiện đại, sự xa xỉ của một cường quốc trên thế giới, bạn cũng đừng quên ghé thăm thành cổ Shurijo nhé. Đến đây, bạn sẽ được đắm chìm trong một không gian yên tĩnh, trong những trang sử đầy hào hùng của người Nhật Bản, mà có thể trước đây bạn chưa từng nghe kể hết.