Những điều thú vị về ẩm thực Nhật Bản mà bạn chưa biết

Nhật Bản có nền ẩm thực đa dạng, phong phú và cực kỳ hấp dẫn. Ẩm thực Nhật Bản là một trong những nền ẩm thực lâu đời và đa dạng, và ẩm thực Nhật được UNESCO công nhận là di sản văn hoá phi vật thể cần được lưu giữ và bảo tồn. Hiện nay trên thế giới có 3 quốc gia được công nhận là Pháp, Nhật Bản và gần đây nhất là Mexico. Tuy nhiên, ẩm thực Nhật vẫn còn nhiều điều thú vị khác mà có thể bạn chưa biết.

Những điều thú vị về ẩm thực Nhật Bản mà bạn chưa biết

Các món ăn Nhật Bản đều tuân theo quy tắc “tam ngũ”: ngũ vị, ngũ sắc, ngũ pháp. Ngũ vị bao gồm: ngọt, chua, cay, đắng, mặn. Ngũ sắc có: trắng, vàng, đỏ, xanh, đen. Ngũ pháp là: sống, ninh, nướng, chiên và hấp. So với những nước khác, cách nấu nướng của người Nhật hầu như không sử dụng đến gia vị. Thay vào đó, người ta tập trung vào các hương vị tinh khiết của các thành phần món ăn: cá, rong biển, rau, gạo và đậu nành.
Một điểm đặc trưng cho các món ăn của Nhật đó chính là họ thường sử dụng nguyên liệu theo mùa để đem tới những hương vị đại diện đặc trưng. Mỗi mùa một thức là ấn tượng của ẩm thực Nhật Bản. Trong 4 mùa xuân, hạ, thu, đông, người đầu bếp sẽ tìm cách chế ra các hương vị thơm ngon để thưởng thức.Mỗi hương vị đại diện cho những khoảng thời gian cụ thể trong năm.
Không chỉ có vậy, các đầu bếp Nhật Bản luôn quan tâm đến tính thẩm mỹ của món ăn nên mỗi món ăn trông giống như các tác phẩm nghệ thuật. Ngoài sự cẩn thận trong việc lựa chọn nguyên liệu, các đầu bếp của Nhật cũng khá cầu kỳ trong việc lựa chọn đĩa đựng thức ăn.  Không chỉ là các đồ đựng thức ăn mà các loại bát đĩa còn được trang trí đầy màu sắc và được làm rất tinh xảo, mỗi chiếc bát, chiếc đĩa là một tác phẩm nghệ thuật, sự lựa chọn này cũng khác nhau theo mùa trong năm. Đa số nhà hàng ở Nhật thường sử dụng đồ gốm cổ và sơn mài.
 Khác với nhiều quốc gia, Nhật Bản có vô số quy tắc và lễ nghi trong thưởng thức ẩm thực. Đó là cách để thể hiện sự lịch sự và chú trọng đến các món ăn.Ví dụ, người Nhật cho rằng việc cắm đôi đũa thẳng đứng vào giữa bát cơm được xem là hành động thô lỗ…
Trà đạo được xem là một trong các hình thức nghệ thuật cao nhất của Nhật Bản, cùng với thư pháp, âm nhạc truyền thống thì trà xanh là phổ biến nhất trong các loại trà, và khi người Nhật chỉ nói chung chung về trà, điều đó có nghĩa là trà xanh.