Những điều bà bầu phải biết để tránh sinh con dị tật

Bất kể người mẹ nào khi mang thai ai cũng muốn con mình sinh ra được khỏe mạnh về thể xác lẫn tinh thần, và ngược lại, không có cha mẹ nào muốn nhìn thấy con mình sinh ra mang dị tật. Để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé, để bảo vệ con yêu khỏi dị tật, trong suốt thai kỳ ngoài chế độ dinh dưỡng, ăn uống hợp lý, đủ chất, những bà mẹ khi mang bầu phải biết những điều này nếu không muốn con mình mắc phải dị tật về sau.

Những điều bà bầu phải biết để tránh sinh con dị tật

Khám bệnh, tư vấn sức khỏe

Thăm khám đầy đủ theo đúng quy trình, và từng giai đoạn của thai nhi là điều vô cùng quan trọng và không thể bỏ qua cho các bà bầu. Việc này giúp theo dõi rõ sự phát triển của thai nhi và những dấu hiệu bất thường của thai nhi. Từ kết quả cuối cùng, bác sĩ sẽ tư vấn về nguy cơ dị tật cho vợ chồng bạn để đưa ra quyết định mang thai và sinh con.

Tránh tiếp xúc các hóa chất độc hại

Các hóa chất độc hại được coi là nguyên nhân gây dị tật phổ biến ở thai nhi, các loại hóa chất này có trong môi trường, hóa mỹ phẩm, chất tẩy rửa, các loại dung mỗi, hóa chất nên khó kiểm soát được. Vì vậy, mẹ bầu cần cẩn thận và chú ý tránh xa các chất có hại này trong cuộc sống. Nếu công việc buộc phải tiếp xúc với hóa chất thì nên đeo găng tay, khẩu trang (mặt nạ chống độc) và thông hơi đầy đủ để bảo vệ thai nhi tốt nhất, tránh tổn hại đến thai nhi.

Tránh sử dụng các thức uống chứa cồn và thuốc lá.

Các thức uống chứa nhiều cồn như rượu, bia trong quá trình mang thai uống nhiều có thể dẫn đến ngộ độc bào thai, làm chậm phát triển tâm thần ở trẻ, ngoài ra còn làm tăng tỷ lệ sảy thai rất cao. ĐIều này cũng xảy ra tương tự nếu như bà bầu hút thuốc là và hít nhiều phải khói thuốc lá. Vì vậy, nên hạn chế uống bia, rượu, hạn chết hút thuốc là và tránh xa khói thuốc để phòng nguy cơ dị tật bẩm sinh con mình không đáng có.

Tránh muỗi đốt:

Hiện nay, dịch virus zika bùng phát đã thể giới khiếp sợ và dấy lên nỗi lo ngại lớn cho bà bầu. Bởi virus zika gây có thể gây chứng teo não ở trẻ em. Tác nhân gây virus zika cho bà bầu làm teo não ở trẻ em chính là loài muỗi vằn sống trong chính căn nhà chúng ta. Tuy nhiên, dị tật teo não hoàn toàn có thể phòng tránh được cho các bà bầu đó là phải chủ động phòng tránh muỗi đốt. Các bà nên ngủ trong màn ngay cả ban ngày, mặc quần áo dài tay, trong nhà nên lắp cửa lưới chống muỗi không ray để ngăn muỗi vào nhà đốt và truyền virus cho mẹ lẫn con. Khi thấy các dấu hiệu như sốt nhẹ, đau mắt, nhức cơ tay chân, mệt mỏi thì hãy đi đến ngay cơ sở y tế để được xét nghiệm và điều trị kịp thời tránh virus tấn côn thai nhi gây tật đầu nhỏ khi sinh ra.