Lăng Nguyễn Hữu Hào điểm dừng chân trong tour du lịch Đà Lạt 3 ngày 2 đêm

Dễ dàng tìm thấy trên các trang web du lịch có nhiều tour đi Đà Lạt cực kỳ hấp dẫn. Trong số đó, nổi lên là hành trình du lịch Đà Lạt 3 ngày 2 đêm đưa du khách đến thăm những điểm đến hấp dẫn như biệt thự Bảo Đại, cung Hoàng hậu Nam Phương, hay lăng mộ của Nguyễn Hữu Hào – vị điền chủ giàu có nổi tiếng một thời, và là cha vợ của vua Bảo Đại.

Nguyễn Hữu Hào một thời nổi danh

Trước khi nói đến các hành trình du lịch phổ biến như du lịch Đà Lạt 3 ngày 2 đêm có ghé đến điểm tham quan Lăng Nguyễn Hữu Hào, có lẽ chúng ta cũng nên biết đôi điều về Ông Nguyễn Hữu Hào. Ông là một điền chủ giàu có ở miền đất Gò Công xưa, nay là Tiền Giang. Ông là một người từng được du học tại Pháp, có bằng tú tài toàn phần, là một điều rất hiếm thời bấy giờ. Xứ Nam kỳ ngày đó, gia đình của ông nổi danh giàu có, chỉ riêng ruộng đất đã hơn 1.000 mẫu. Sauk hi lấy vợ, Nguyễn Hữu Hào tiếp tục đi khai khẩn nhiều nơi làm đồn điền, và lên tận Đà Lạt mở nông trại trồng trà, café. Tại đây vợ ông sinh hạ hai người con gái, trong đó có một cô tên là Nguyễn Hữu Thị Lan nổi tiếng xinh đẹp khiến vua Bảo Đại xiêu lòng và chọn nàng làm vợ, phong hoàng hậu, thường gọi là hoàng hậu Nam Phương.

Lăng Nguyễn Hữu Hào

Lăng của ông Nguyễn Hữu Hào

Sau ngày ông mất, lăng mộ của ông được nhiều người biết đến, bởi ai cũng muốn một lần ghé thăm khu lăng mộ của vị cha vợ vua Bảo Đại – vị vua cuối cùng của phong kiến Việt Nam. Hiện tại, lăng Nguyễn Hữu Hào được xem là di tích lịch sử, nằm trong danh sách những điểm đến được khai khác du lịch ở Đà Lạt.

Ghé thăm lăng Nguyễn Hữu Hào

Lăng Nguyễn Hữu Hào là một công trình kiến trúc đậm chất văn hóa phương Đông. Lăng này gồm có 4 mái cong, hình dáng nhìn từ xa như một đóa hoa se đang nở, rất uy nghi. Trước cổng là 4 trụ biểu to hoành tráng, liền kề là 36 bậc tam cấp vững chắc dẫn đến nhà mồ. Tại đây du khách sẽ thấy hai ngôi mộ đá xanh, đó chính là nơi an nghỉ của Nguyễn Hữu Hào và phu nhân.

Lăng Nguyễn Hữu Hào

Nhà mồ được xây hoàn toàn bằng gạch đá, không có gỗ, với mái đúc bằng bê tông cốt thép, trên có lợp ngói hoàng lưu ly, và ở ngay giữa mái đình là cây thánh giá. Nhìn kỹ hơn sẽ thấy, toàn bộ nhà mồ được xây bằng gạch trát, có trang trí hoa, hương án cũng làm bằng đá xanh, điều này khiến khu lăng mộ trở nên gần gũi với hình ảnh lăng mộ của các vua triều Nguyễn.

Đặc biệt, khi đến đây du khách sẽ thấy một cặp câu đối của Nam Phương hoàng hậu nhằm bày tỏ lòng kính trọng, biết ơn đối với song thân. Câu đối đại ý là: Một lòng với nước, ngàn năm sông núi mãi ghi trong sách sử – Nuôi dưỡng cha me, trăm năm cây gió khắc ghi nỗi đau buồn trên chuông đỉnh.

Du lịch Đà Lạt ngày một thu hút đông đảo khách du lịch tìm đến, có rất nhiều lý do, trong đó phải kể đến giá du lịch Đà Lạt đang ngày một rẻ hơn rất nhiều. Đây chính là cơ hội tốt để du khách có một chuyến ngược lên phố núi này, vừa khám phá những thắng cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp vừa có dịp ghé thăm cụm kiến trúc nổi tiếng như dinh Bảo Đại, cung Hoàng hậu Nam Phương hay lăng Nguyễn Hữu Hào. Chắc chắn hình trình đó sẽ đọng lại nhiều kỷ niệm đẹp với du khách.