Kinh nghiệm chọn gạch block tốt xây nhà

Gạch block tốt đang được sử dụng rộng rãi từ công trình đến hộ gia đình bởi những ưu điểm vượt trội của gạch block mang lại. Tuy nhiên, nếu bạn là “dân tay ngang”, không biết cách lựa chọn gạch block như thế nào tốt để đảm bảo công trình vững chắc, và đẹp thì bạn hãy tham khảo một số kinh nghiệm lựa chọn gạch block chất lượng tốt cho bạn như sau: 

Ưu điểm của gạch block tốt

Chọn gạch block tốt tiến độ thi công nhanh

Kinh nghiệm chọn gạch block tốt xây nhà

Gạch block tốt bề mặt nhẵn tiến độ thi công nhanh

Việc xây dựng bằng gạch block tốt sẽ tiết kiệm rất nhiều vữa xây và công xây, nên tiến độ xây dựng công trình sẽ nhanh hơn rất nhiều. Xây dựng bằng gạch block  đảm bảo công trình chắc chắn và thẩm mĩ. Ngoài ra, xây dựng công trình bằng gạch bê tông block còn tiết kiệm được một lượng lớn cốp pha và công thực hiện làm khung cốp pha. Tường xây bằng gạch bê tông block có cường độ chịu nén cao, không thấm nước, bảo vệ các vật liệu trang trí nội thất, làm cho công trình có tuổi thọ cao hơn so với vật liệu khác.

Gạch block tốt có độ bền cao

Kinh nghiệm chọn gạch block tốt xây nhà

Gạch block có khả năng chịu lực tốt, nên độ bền cao

Một ưu điểm thuyết phục của gạch block, đó chính là tính đồng nhất, độ bền cao do khả năng chịu lực lớn. Gạch block được làm từ bê tông trong điều kiện hơi nước bão hòa áp suất cao thông qua quá trình chưng áp, do đó có độ bền rất cao. Nên gạch block thường được chọn xây dựng ở các công trình dân dựng vững chắc, tường rào.

Gạch block tốt cách nhiệt, cách ân tốt

Kinh nghiệm chọn gạch block tốt xây nhà

Gạch block chống ánh nắng mặt trời, cách nhiệt tốt

Gạch block là loại gạch có hệ số dẫn nhiệt cực thấp, cho nê khi vào mùa hè gạch block cách nhiệt rất tốt, giúp không gian mát mẻ khi trời nóng nực mùa hè, và gạch block giảm thoát nhiệt vào mùa đông. Bên cạnh đó, những bức tường xây bằng gạch block có thể chịu đựng được mức nhiệt lên tới 1.200 độ C khi xảy ra đám cháy, đảm bảo an toàn khi có đám cháy xảy ra. Bên cạnh đó, những viên gạch block khi kết hợp với nhau sẽ mang lại khả năng tản âm tự nhiên nhờ vào cấu trúc bọt khí và cơ chế hấp thụ âm thanh của mình.

Kinh nghiệm chọn gạch block tốt xây dựng

Chọn gạch block tốt dựa vào Mác gạch

Để chọn được loại gạch tốt thì yếu tố đầu tiên mà bạn cần lưu tâm đó chính là Mác gạch. Mác càng cao thì độ chịu nén càng tốt, độ bền càng tăng.

Chọn gạch block tốt dựa vào màu sắc

Kinh nghiệm chọn gạch block tốt xây nhà

Dựa vào màu sắc của gạch block để nhận biết gạch tốt hay xấu

Nếu là chọn gạch block trang trí thì nên lưu ý đến màu sắc của các viên trong cùng một lô, theo đó màu phải đồng đều. Ngoài ra thì khi thi công, vì loại gạch này có kích thước lớn gấp 3 – 3 lần và nặng hơn so với gạch truyền thống nên để đảm bảo hiệu quả thì bạn nên chọn đội thợ dày dặn kinh nghiệm. Gạch block tốt thì trong một lô gạch có màu sắc phải đồng đều.

Gạch block tốt phải đồng đều và phẳng

Kinh nghiệm chọn gạch block tốt xây nhà

Một lô gạch block tốt phải phẳng và đồng đều

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý là, khi thi công gạch block thì phải dùng vữa chuyên dụng, chỉ nên thi công với vữa thông thường nếu số lượng ít hoặc là gạch có bề mặt nhẵn, khuôn gạch khít nhau. Gạch block tốt sẽ sẽ có bề mặt nhẵn, khi thi công khít nhau. Bên cạnh đó bạn nên dựa theo tiếng vang của gạch.

Bạn có thể kiểm tra độ phẳng của gạch bằng cách áp hai viên gạch bất kì vào nhau. Khi này, phần tiếp giáp giữa hai viên gạch sẽ tố cáo độ cong của viên gạch nếu có.

Chọn gạch block tốt dựa vào âm thanh

Kinh nghiệm chọn gạch block tốt xây nhà

cầm 2 viên gạch và gõ hai viên gạch vào nhau, nếu âm thanh giữa chúng vang trong và thanh sắc thì đó là gạch tốt

Nghe âm thanh khi gạch va chạm với nền xi măng hoặc va chạm với nhau cũng là để bạn nận biết gạch tốt hay xấu. Các bạn cầm 2 viên gạch và gõ hai viên gạch vào nhau, nếu âm thanh giữa chúng vang trong và thanh sắc thì đó là gạch tốt, ngược lại, nếu âm thanh phát ra trầm, ấm và nghe “bộp” thì đó là gạch không đạt chất lượng mà bạn cần phải loại bỏ ngay.

Chú ý đến mảnh vỡ của gạch block

Khi đến mua gạch, bạn hãy cầm viên gạch block đập vỡ vụn để kiểm tra chất lượng của nó. Ngay khi đập vỡ viên gạch, bạn hãy quan sát số lượng mảnh vỡ và tính chất của mảnh vỡ. Khi viên gạch block bị đập vỡ vụn, vụn bột đất sét nhỏ dưới đất, kèm theo đó là các mảnh vỡ mủn mà bạn có thể bóp chúng thành bột thì bạn không nên lựa chọn. Bởi lẽ, một viên gạch tốt sẽ ít vụn bột đất sét rơi rớt và rất cứng để bạn có thể miết chúng thành bột.