Hóa chất diệt muỗi được nghi ngờ gây teo não ở trẻ sơ sinh

Dịch virus zika đang lây lan trên toàn thế giới, và hiện nay Việt Nam đang phải đối mặt với cơn đại dịch này. Trước đây có nhiều thông tin cho rằng những người phụ nữ mang thai khi nhiễm virus ziak có thể sinh ra những đứa trẻ bị tật đầu nhỏ.Tuy nhiên, nguyên nhân gây teo não ở trẻ nhỏ không chỉ là do virus zika, mà còn là do hóa chất diệt muỗi gây nên. Và ở Việt Nam cũng có sử dụng loại hóa chất này để diệt bọ gậy, lăng quăng trong phòng chống sốt xuất huyết.

Hóa chất diệt muỗi được nghi ngờ gây teo não ở trẻ sơ sinh

Virus zika do muỗi vằn aedes truyền bệnh lan tràn nhanh trên diện rộng và xuất hiện hội chứng đầu nhỏ, viêm đa rễ thần kinh. Khi các bà mẹ mang thai nhiễm virus zika thì khả năng sinh con ra bị teo não rất cao. Trẻ sinh ra có đầu nhỏ bất thường, bị thiểu năng trí tuệ cũng như ngôn ngữ, và những đứa trẻ này có vòng đời rất ngắn. Để ngăn chặn muỗi sinh sôi, phát triển một hóa chất diệt muỗi Pyriproxyfen được đưa vào nguồn nước nhằm chấm dứt sự phát triển của các ấu trùng muỗi trong các bể chứa nước, và hóa chất này đã bị nghi ngờ gây teo não cho trẻ sơ sinh. Và ở một số bang ở Brazil đã ngưng sử dụng loại thuốc này.

Ở Việt Nam có sử dụng loại hóa chất này để diệt bọ gậy, lăng quăng trong phòng chống sốt xuất huyết, đây là một điều đáng lo ngại cho mọi người. Vì vậy để phòng chống muỗi cũng như dịch bệnh do virus zika xâm nhập và lây lan, chúng ta nên sử dụng các biện pháp sau:

Đậy kín tất cả dụng cụ chứa nước để muỗi không có nơi sinh sôi, đẻ trứng. Dọn dẹp những vật dụng chứa nước bên ngoài, lập úp lại, thường xuyên thay nước bình hoa/bình bông.

Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày.

Để tránh muỗi vào nhà cư trú, làm ổ dịch và truyền bệnh cho chúng ta, trong nhà nên lắp cửa lưới cao cấp để ngăn chặn sự xâm nhập của muỗi vào nhà. Sử dụng của lưới an toàn, không chất độc hại, đảm bảo sức khỏe cho mọi người trong gia đình, đặc biệt là phụ nữ mang thai.

Hạn chế đến những vùng có dịch virus zika. Nên đi đến cơ sở y tế để xét nghiệm nếu từng đi đến những nơi này trong thời gian có dịch zika.

Hạn chế tùy tiện dùng hóa chất diệt muỗi, bởi trong hóa chất diệt muỗi chứa nhiều chất độc hại không rõ ràng, gây nhiều nguy hiểm cho sức khỏe con người, đặc biệt hóa chất ảnh hưởng đến bà mẹ mang thai gây teo não cho trẻ sơ sinh về sau.