Du lịch Ninh Chữ, thử mực một nắng Phan Rang            

Du lịch Ninh Chữ nhiều năm qua vẫn luôn thu hút một bộ phận không nhỏ du khách. Tìm đến Ninh Chữ Ninh Thuận, du khách không chỉ tận hưởng được khoảng thời gian nghỉ biển thú vị, còn có dịp thưởng thức nhiều món ngon để biết thêm nhiều điều về ẩm thực địa phương. Và một trong những món ngon phải đề cập đến ở đây là mực một nắng nướng.

một nắng Phan Rang

một nắng Phan Rang

Trước khi nói đến các hành trình du lịch hay các dịch vụ du lịch ở Ninh Chữ Ninh Thuận, chúng ta đều biết mực nướng là một món ăn khoái khẩu hay mực một nắng là một trong những đặc sản rất nổi tiếng của Phan Thiết Bình Thuận. Cứ những tưởng chỉ có Phan Thiết mới có mực một nắng thơm ngon làm say lòng người thưởng thức, nhưng Ninh Thuận cũng có đó – mực một nắng Phan Rang trứ danh chẳng thua gì mực một nắng Phan Thiết. Để làm mực một nắng, người ta sử dụng mực tươi ngon nhất có thể. Và điều cần thiết để làm ra thành phẩm mực một nắng ngon là phải cần đến nắng to. Người Phan Rang thường chọn mực ống lớn mới đánh bắt và phơi qua đôi khi chỉ nửa ngày nắng to là đã có mực một nắng thật ngon rồi. Đặc điểm của mực một nắng Phan Rang là bên ngoài ráp nắng có vẻ khô nhưng chỉ là một lớp mỏng, còn lại bên trong thịt vẫn giòn ngọt tươi nguyên. Điều đặc biệt của mực một nắng là khi nướng lên, mực rất giòn, giòn theo kiểu mực tươi. Để thưởng thức mực một nắng ngon, kỹ thuật nướng cũng khá quan trọng nếu không sẽ làm mực mất ngon. Có một điều thú vị và khác biệt khi nướng mực một nắng của hai nơi có đặc sản mực một nắng nổi tiếng là, người Phan Thiết nướng mực một nắng trên bến than đỏ rực, nướng rất nhanh tay; trong khi đó, người Phan Rang lại nướng mực một nắng trên bếp than lửa riu riu và nướng khá từ tốn. Thế vậy nhưng mực một nắng Phan Rang khi nước xong chín vừa, rất ngon ngọt thịt giòn tươi và không hề bị dai chút nào. Nói như thế để thấy được mực một nắng Phan Rang khác biệt nơi khác như thế nào, có lẽ khác từ kỹ thuật chọn mực, kỹ thuật phơi nắng đến kỹ thuật nướng.

Bây giờ tìm đến Ninh Chữ Ninh Thuận thật dễ dàng, ngay cả khi tiền bạc bạn chẳng “xông xênh’ vẫn có thể thực hiện một chuyến đi đến vùng biển này với những tour Ninh Chữ giá rẻ phù hợp túi tiền. Và khi đến, dù có thế nào, bạn cũng đừng bỏ qua một lần trải nghiệm thưởng thức món mực một nắng Phan Rang nướng thật khéo ở chính quê hương của nó với hương vị ngon giòn thật ấn tượng nhé.