Dấu hiệu cảnh báo bạn đang đối mặt với xuất huyết dạ dày

Bệnh xuất huyết dạ dày là một trong những bệnh dễ xảy với nhiều người, do số người mắc bệnh dạ dày ngày càng tăng mạnh. Xuất huyết dạ dày là một dạng tổn thương, viêm loét dạ dày cấp tính có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, thậm chí tính mạng của người bệnh nếu không được điều trị hiệu quả. Dưới đây là những dấu hiệu rõ ràng của chứng xuất huyết dạ dày, những người đang mắc chứng đau dạ dày nên biết qua những triệu chứng này để có cách điều trị kịp thời khi chứng xuất huyết dạ dày xuất hiện. 

Dấu hiệu của chứng xuất huyết dạ dày

Nôn ra máu là dấu hiệu đầu tiên xuất huyết dạ dày 

Dấu hiệu cảnh báo bạn đang đối mặt với xuất huyết dạ dày

Nôn ra máu là dấu hiệu rõ ràng của chứng xuất huyết dạ dày, và là triệu chứng nguy hiểm nhất

Hiện tượng nôn ra máu là một biểu hiện bệnh xuất huyết dạ dày rõ ràng nhất. Khi dạ dày bạn đang gặp phải những vấn đề nghiêm trọng khi đó bạn sẽ nôn ra máu. Nếu là trường hợp khi thức ăn trong dạ dày được đẩy ra kèm theo đó là máu tươi, ngay lập tức hãy liên lạc với bác sĩ để khám, hỏi và tư vấn về biểu hiện nguy hiểm này để có cách chữa trị kịp thời.

Xuất huyết dạ dày sẽ đi đại tiện xuất hiện máu và phân màu đen

Đây là một trong những biểu hiện thứ 2 xuất huyết dạ dày, khi gặp trường hợp này bạn hãy hãy ngay đến chảy máu dạ dày. Do đó, khi bạn đi vệ sinh, đại tiện thấy phân màu đen, và sau khi sử dụng giấy vệ sinh phát hiện có kèm máu tươi thì đây là những dấu hiệu cho thấy bạn đang đối mặt với chứng xuất huyết dạ dày nguy hiểm.

Đau bụng dữ dội ở vùng thượng vị cũng là dấu hiệu xuất huyết dạ dày

Dấu hiệu cảnh báo bạn đang đối mặt với xuất huyết dạ dày

Đau bụng vùng thượng vị cũng là dấu hiệu xuất huyết dạ dày

Đau bụng vùng thượng vị xuất hiện rõ nhất sau khi ăn uống, hoặc sau những bữa tiệc tùng bạn cảm thấy vùng bụng đau dữ dội đặc biệt là đau tập trung ở vùng thượng vị. Sau đó đau lan xuống khắp vùng bụng, bụng cứng lên. Cơn đau khiến bệnh nhân rất khó chịu. Đó chính là biểu hiện bệnh xuất huyết dạ dày, và nếu triệu chứng trên kéo dài trong thời gian, xuất hiện thường xuyên hơn thì chuẩn đến 85% bạn đã mắc bệnh xuất huyết dạ dày giai đoạn đầu. Trong giai đoạn đầu bện xuất huyết dạ dày dễ dàng điều trị hơn, do đó bạn nên chú ý những triệu chứng đó để có cách chữa trị kịp thời.

Nên làm gì khi xuất hiện triệu chứng của xuất huyết dạ dày?

Nếu gặp bệnh nhân bị chảy máu dạ dày, cần sơ cứu tại chỗ bằng cách:

– Đặt người gặp nạn nằm thẳng trên giường, để đầu thấp và kê cao 2 chân. Tránh để người bệnh di chuyển mạnh hay đi lại vì càng làm máu chảy nhiều hơn. Nếu bệnh nhân bị lạnh thì quấn thêm chăn để làm ấm.

– Tiếp theo là cho người bệnh dùng ngay thuốc cầm máu, người bị bệnh xuất huyết dạ dày nên dự sẵn thuốc này tròng nhà. Trước khi cho bệnh nhân dùng thuốc cầm máu, nên cho bệnh nhân lót dạ rồi cho uống thuốc. Để cầm máu nhanh hơn thì cho bệnh nhân uống thêm nước muối pha. Lấy 6-8g muối tinh hòa tan trong 100ml nước lọc, uống dần dần cho đến hết.

– Sau các bước sơ cứu cơ bản trên, thì hãy nhanh chân đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu kịp thời.

Người bị bệnh xuất huyết dạ dày nên ăn gì?

Dấu hiệu cảnh báo bạn đang đối mặt với xuất huyết dạ dày

Trứng, sữa, đồ ăn mềm là những thực phẩm tốt cho người bị xuất huyết dạ dày

Khi bạn xuất hiện các dấu hiện trên, thì có thể bạn đang đối mặt với bệnh xuất huyết dạ dày, do đó, bạn cần có chế đọ ăn hợp lý để phục hồi thành bảo vệ dạ dày.

– Người bị xuất huyết dạ dày nên uống mật ong, ăn nhiều dầu thực vật để hạn chế tăng tiết acid ở dạ dày.

– Ăn nhiều trứng, sữa để làm trung hòa lượng acid tiết ra, bảo vệ niêm mạc dạ dày, tránh chảy máu.

– Đảm bảo đồ ăn đồ uống đã chín kĩ trước khi dùng.

– Chế biến thức ăn thành dạng lỏng, mềm để dễ tiêu hóa hơn, chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày. Điều này tránh làm tổn thương niêm mạc dạ dày và tránh chảy máu.

Cách ngăn ngừa xuất huyết dạ dày tái phát

Xuất huyết dạ dày có thể tái phát nhiều lần, nên để phòng tránh, người bệnh không được uống rượu, bia, hút thuốc lá, không dùng các thuốc và thức ăn có hại cho dạ dày (như các chất cay, nóng…),

– Tránh xa những những thức ăn chế biến sẵn như xúc xích, thịt xôn khói, lạp xưởng, các loại thức ăn quá cứng, dai. Và cũng hạn chế ăn những thức ăn chiên rán… những thực phẩm đó điều không tốt cho dạ dày.