Đàn ông nhiễm virus zika có khả năng bị teo tinh hoàn

Virus zika là một loại virus do muỗi vằn aedes nhiễm virus truyền cho con người. Hậu quả nặng nề nhất của virus zika là gây chứng teo não ở trẻ em, khiến não não phát triển không bình thường và giảm thiểu năng trí tuệ cũng như ngôn ngữ ở trẻ em. Tuy nhiên, virus zika không chỉ dừng lại gây chứng teo não ở trẻ em nữa, mà thời gian gần đây, theo một nghiên cứu mới vừa phát hiện virus zika có thể có khả năng gây teo tinh hoàn ở đàn ông khi bị nhiễm loài virus do muỗi vằn aedes truyền này. Đây là mối đe dọa lớn cho toàn nhân loại.  

dan-ong-nhiem-virus-zika-co-kha-nang-bi-teo-tinh-hoan

Qua đó theo nghiên cứu về hậu quả của virus zika có thể dẫn đến khả năng teo tinh hoàn lên đến 90% và có thể gây nên tình trạng vô sinh ở nam giới.

Dù hiện tại đó chỉ là phản đoán của các nhà nghiên cứu và chưa có kết luận chính xác về việc teo tinh hoàn ở nam giới do ảnh hưởng của zika, tuy nhiên điều này cho thấy nam giới hoàn toàn có thể phải đối mặt với việc mức testosterone thấp dẫn đến suy giảm số lượng tinh trùng và không loại trừ khả năng gây vô sinh sau khi nhiễm virus zika. Và điều này càng chứng minh khả năng vô sinh ở nam giới khi nhiễm virus hoàn toàn có thể xảy ra.

Loại muỗi truyền virus zika chính là muỗi vằn lây bệnh sốt xuất huyết. Chúng sống ở hầu khắp các tỉnh thành của nước ta và sinh sản quanh năm, nhất là vùng đông dân cư.

Loài muỗi vằn chỉ đốt đốt người vào ban ngày chứ không phải ban đêm, nhất là sáng sớm và hoàng hôn. Và đặc biệt loài muỗi truyền virus zika này sống chủ yếu ở trong nhà và xung quanh nhà chúng ta. Chúng thường trú ngụ ở tủ áo quần, gầm giường, tủ, nơi góc ngách tối tăm trong nhà. Và chúng sản sinh ở những vật dụng có chứa nước xung quanh nhà chúng ta.

Hiện nay chưa có vắc xin hay thuốc đặc trị virus zika. Cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe nam giới, cũng như phụ nữ mang thai là chủ động diệt muỗi và phòng chống muỗi đốt. Trong nhà nên lắp cửa lưới chống muỗi cao cấp ở các ô cửa sổ, cửa ra vào, ô trống để hạn chế muỗi bay vào nhà đốt và truyền bệnh. Nên ngủ trong màn ngay cả ban ngày. Vệ sinh nhà cửa, và khu vực xung quanh sạch sẽ. Đặc biệt trong nhà có phụ nữ mang thai tuyệt đối tránh dùng hóa chất diệt muỗi để bảo vệ sức khỏe của mẹ cũng như thai nhi. Đối với nam giới, việc phòng tránh muỗi đốt truyền virus zika chính là cách ngăn chặn virus gây teo tinh hoàn hạn chế vấn đề vô sinh ở nam giới.