Đặc điểm dễ nhận biết rau quả Việt và rau quả Trung Quốc

Các loại rau củ quả Trung Quốc chứa nhiều hóa chất độc hại ngày càng xâm nhập sâu vào thị trường Việt Nam luôn là nỗi ám ảnh của các bà nội trợ.  Việc làm thế nào lựa chọn được rau quả Việt để có một bữa cơm gia đình đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm là một trong những câu hỏi khá đau đầu của hầu hết các bà nội trợ.  Tuy nhiên, để phân biệt được rau, quả Việt và rau quả Trung Quốc cũng không phải là khó, chỉ cần bạn tinh ý và nhớ kỹ một số cách phân biết chúng dưới đây, là bạn đã có thể yên tâm lựa chọn thức ăn cho bữa cơm gia đình của mình.

 

Rau quả Việt: Tỏi

Tỏi Việt Nam: Thường có củ nhỏ, nhiều tép và tép nhỏ vỏ ngoài màu trắng hoặc nâu tím, khó bóc. Tỏi ta có vị the, có mùi thơm, vị cay nồng đặc trưng, riêng tỏi Lý Sơn có mùi thơm dễ chịu, ít có vị cay nồng.

Tỏi Trung Quốc: Củ rất to, vỏ ngoài màu trắng hơi vàng, dễ bóc. Khi bóc ra thì tỏi Trung Quốc có ít tép và tép khá to, đồng thời có vị hăng, the, ít thơm.

Rau quả Việt: Gừng

Đặc điểm dễ nhận biết rau quả Việt và rau quả Trung Quốc

Gừng Trung Quốc ( bên trái), gừng Việt Nam ( bên phải)

Gừng Việt Nam: Vỏ xỉn màu, nhiều rễ và nốt sần sùi, bẻ đôi củ sẽ thấy có đường gân bên trong, có vị thơm đậm, cay nồng. Phần lõi gừng ta có nhiều xơ, đường vân tròn rõ nét.

Gừng Trung Quốc: Củ to, tròn, da trơn láng, mịn màng, thân mọng nước, củ to, đều, ít đường vân, ít nốt sần sùi, được vệ sinh rất sạch sẽ, rất dễ bóc vỏ, màu vàng nhạt. Lõi gừng Trung Quốc ít xơ, đường vân nhợt hơn.

Rau quả Việt: Bắp cải

Bắp cải Việt Nam ( Đà Lạt):  Trái to, hình tròn dẹp, lá bao bên ngoài có màu xanh nhạt, lá cuốn chặt, khó bóc, khi cắt đôi ra các lá bó sát vào nhau, kết cấu rất chặt chẽ.

Bắp cải Trung Quốc: Trái nhỏ, hình tròn, lá bao bên ngoài màu xanh đậm, lá cuốn không chặt, rất dễ bóc, khi cắt đôi ra các lá không bó sát vào nhau, kết cấu rất lỏng lẻo.

Rau quả Việt: Súp Lơ

Đối với Súp lơ Việt Nam (Đà Lạt): Có búp vừa phải, hoa lơ ít đồng đều, có sự sần sùi, cuống súp lơ có màu xanh nhạt, thường có phần thân và phần bông to hơn so với lơ Trung Quốc.

Súp lơ Trung Quốc: Thường có màu xanh đậm hơn, các múi to, búp lơ đều nhau, mịn, cuống màu xanh đậm. Và súp lơ Trung Quốc để dài ngày vẫn còn tươi xanh, trong khi súp lơ Việt chỉ để 2 ngày là có dấu hiệu chuyển sang màu vàng.

Rau quả Việt: Cà Rốt

Đặc điểm dễ nhận biết rau quả Việt và rau quả Trung Quốc

Phân biệt cà rốt Trung Quốc ( bên trên) và cà rốt Việt Nam ( bên dưới)

Cà rốt Việt Nam: Có cùi, cuống lá thường còn nguyên, đôi lúc còn rễ tỏa bao quanh củ. Củ nhỏ, có màu vàng nhạt, kích thước không đều nhau, không căng láng.

Cà rốt Trung Quốc: Không cùi, màu cam đậm, tươi sáng. Kích thước to, suôn và các củ khá đều. Lá thường được tỉa gọn hay cắt sạch.

Rau quả Việt: Hành Tây

Hành tây Đà Lạt có củ to, vỏ lụa ngoài màu trắng, dễ bị trầy xước.

Hành tây Trung Quốc có vỏ ngoài màu vàng, tím, hoặc trắng bóng, có hình dạng tròn đều hoặc hình bầu dục.

Rau quả Việt: Khoai Tây

Khoai tây Trung Quốc cũng có nhiều loại khác nhau, nhưng có thể nhận thấy là vỏ khoai hơi xanh. Khi cắt ra, ruột không có màu vàng mà trắng nhợt. Khi chín khoai không mềm mịn mà thường bị sượng.

Khoai tây Đà Lạt thường có củ tròn, mắt củ cạn, vỏ mỏng, dễ bị trầy xước, trái đậm màu, ruột vàng đặc trưng, và khi chín khoai mịn và bùi.

Rau quả Việt: Qủa Nho

Đặc điểm dễ nhận biết rau quả Việt và rau quả Trung Quốc

Phân biệt nho Trung Quốc và Nho Việt Nam

Nho Việt Nam: nho thường quả nhỏ, có màu đỏ hoặc tím nhạt, quả mọng, sờ vào quả thấy chắc và cứng. Cuốn rất tươi, chùm ngắn. Vị chua đậm.

Nho Mỹ: vỏ sậm hơn, thuôn dài, vị ngọt, giòn, rất ít hoặc không có hạt.

Nho Trung Quốc: quả tròn, to, thường đựng trong thùng lạnh. Quả có màu tím nhạt, có lớp phấn trắng đục. Ruột có nhiều hạt, mềm. Vị hơi chua.

Rau quả Việt: Qủa Hồng

Hồng Việt Nam: Quả có hình dạng tròn, dẹt trơn (giống trứng gà), phần cuống có nhiều đốm đen, không có rãnh. Vỏ có màu nhạt và có vết thâm.

Hồng Trung Quốc: Quả tròn đều, to dẹt hơi vuông, có bốn khía. Kích thước to và đều nhau. Vỏ bóng đẹp, màu đỏ cam tươi, đậm, thường không có vết xước.

Rau quả Việt: Qủa Cam

Cam Việt Nam: Thường có trái tròn, nhỏ, có màu xanh vàng, vỏ thường bị nám.

Cam Trung Quốc: Chỉ có theo mùa, từ khoảng tháng Mười âm lịch đến Tết. Trái to, quả có màu đậm, vỏ mỏng, bề mặt vỏ mịn màng, phần cuống hơi nhọn và phần đít quả hơi bầu; đôi khi có kèm theo cả cành lá. Không hạt.

Phân biệt rau quả Việt: Dâu Tây

Dâu tây Đà Lạt có màu tươi sáng và cuống xanh.​ Dây tây Đà Lạt có nhiều giống khác nhau nhưng nhìn chung màu dâu rất sáng. Nó có thể có màu hơi hồng hoặc màu đỏ tươi. Phần màu đậm nhạt khác nhau trên cùng một trái và giữa các trái với nhau. Thường đậm màu nhất là vùng thân, phần cuống sẽ có màu hơi trắng. Phần lá có màu xanh tươi và chỉ ngắn vừa phủ mặt đầu cuống.

Dây tây Trung Quốc đỏ thẫm được bày bán ở chợ.​ Dâu tây Trung Quốc có giá rẻ chỉ bằng nửa dâu tây Đà Lạt. Khi quan sát thấy màu dâu đỏ thẫm như màu huyết dụ trải đều quanh trái, có lá cũng thẫm xanh rũ xuống ôm lấy trái, phủ kín đến gần 1/3 chiều dài quả.