5 sai lầm dễ làm xe ô tô hỏng mà nhiều người mắc phải

Khi sử dụng xe ô tô, không phải lái xe nào cũng trang bị kiến thức xe ô tô cho mình, điều này không chỉ làm giảm tính năng cũng như tuổi thọ của xe, mà thậm chí nó còn tiềm ẩn các hiểm hoạ tai nạn khôn người khác. Dưới đây là một vài sai lầm thường thấy khi sử dụng xe ô tô vô tình khiến xe nhanh hỏng mà nhiều người mắc phải. 

5 sai lầm dễ làm xe ô tô hỏng mà nhiều người mắc phải

Trở về “mo” (N) khi xe trôi dốc

Khi xe xuống dốc, nhiều lái xe muốn tiết kiệm nhiên liệu nhiều lái xe thường về số mo để xe tự chuyển động theo quán tính. Điều này vô tình làm hộp số ở xe nhanh hỏng. Bên cạnh đó, đối với bộ ly hợp kép nhiều đĩa trong hộp số, khi tài xế chạy ở tốc độ hay hay tuột dốc, các đĩa bị động vẫn hoạt đọng, nhưng với các đĩa bị động khác vẫn vận hành ở tốc độ cao do lực kéo của bánh xe, trong khi vòng quay các đĩa chủ động của động cơ truyền động lại rất thấp. Khe hở giữa hai đĩa này lại rất nhỏ, dẫn đến hiện tượng dễ bị cộng hưởng và trơn trượt, tạo ra các hậu quả khôn lường.

Đạp mạnh hết ga khi tăng tốc

Không ít lái xe dừng xe đột ngột và đạp mạnh ga khi tăng tốc, việc này rất sai lầm. Không những gây hư hại lốp xe mà còn làm nhanh hỏng hộp số. Vì vậy, lái xe chú ý chỉ nhấn nhẹ chân ga sao cho xe đạt vận tốc 40km/h, sau đó nhả nhẹ chân ga nhằm giảm vòng tua động cơ rồi tiếp tục nhấn chân ga từ từ để chuyển số. Như vậy, vừa tạo tốc độ êm ái, vừa tăng độ bền cho xe.

Không bảo dưỡng xe đúng cách

Không ít lái xe, đặc biệt là các lái xe nữ thường không chú ý đến vấn đề bảo dưỡng xe, ít quan tâm đến thời hạn định lỳ bảo dưỡng xe, nên xe nhanh xuống cấp. Khi mua xe, có rất nhiều quyền lợi của người lái xe trong việc bảo hành xe, việc lái xe không đến trung tâm bảo hành không chỉ mất quyền lợi mà còn mất tiền vào việc sửa chữa xe lặt vặt nhiều lần, rất tốn kém.

Sử dụng phụ tùng thay thế kém chất lượng

Một số lái xe thường có tâm lý một vài bộ phận ở xe hơi bên ngoài rẻ hơn bên trong xưởng nên họ thường tìm kiếm nguồn hàng bên ngoài để thay thế vì rẻ. Tuy nhiên, cái gì cũng có cái giá của nó, hàng bên ngoài đa số kém chất lượng, không rõ xuất xứ, khi chúng ta thay thế vào thì nguy cơ tiềm ẩn tai nạn xảy ra rất lớn. Ngoài ra, thay thế phụ tùng kém chất lượng, không đồng bộ sẽ ảnh hưởng đến một số bộ phận khác trong xe, và điều này rất dễ dẫn đến những hư hỏng còn trầm trọng hơn gấp nhiều lần trước khi thay thế.

Quên thay dầu

Việc quên thay dầu nhớt khiến cho động cơ bị khô, không trơn tru và vận hành không tốt. Bởi vì, sau khi dùng 1 thời gian, dầu sẽ bị cặn và mất tác dụng bôi trơn cho động cơ, động cơ hoạt động kém, và làm xe nhanh hỏng. Bạn nên thay dầu cho xe cứ 8.000km/ lần. Như vậy sẽ làm tăng tuổi thọ cho xe, giúp động cơ xe luôn hoạt động tốt.